สจิตฺตปริโยทปนํ การทำจิตของตนให้ผ่องใส  
  คุยกับสุทัสสา
 
ทำอย่างไรดีกับการเป็นคนชอบหงุดหงิดทุกเรื่อง
ดิฉันเป็นคุณแม่ของลูกชายอายุ12ขวบที่เรียนในระดับปานกลางแต่ตัวดิฉันเองมีความคาดหวังค่อนข้างสูงทำให้ชอบใช้วาจาทำร้ายลูกอยู่บ่อยๆ ชอบจับผิดลูก ชอบเปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่นค่ะ ดิฉันรู้ว่าลูกเสียใจ ตัวดิฉันเองก็เสียใจแต่ก็อยากให้ลูกปรับปรุงตัวไม่ใช่ทำอะไรแบบขอให้ผ่านๆนะค่ะไม่ทำอะไรเอง ทานอาหารก็ยาก คิดแต่จะพึ่งคนอื่นบางครั้งดิฉันไล่ลูกให้ไปขอทานเลยจะได้สบายค่ะอาจารย์ เครียดมากๆคะ่ยอมรับบางครั้งดิฉันอยากตายมากๆคะ่ ขอทางออกด้วยค่ะ
เขียนโดย: ผู้กำลังหมดกำลังใจ | 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555 12:14:28

สวดมนต์ค่ะ แล้วจิตใจจะเย็นลง จากนั้นก็ขออโหสิกรรมกับลูก แล้วแผ่เมตตาให้ลูก แล้วก็ไม่ต้องไปว่าลูกนะคะ ให้ให้กำลังใจเค้าพูดกับเค้าดีดี ไม่ทราบว่าคุณได้อ่านเหนี่อยนักพักใต้ร่มมณฑารพ และร่มพระศรีชินบัญชรที่แม่ครูตอบปัญหา-สนทนาธรรมไหมคะ อ่านแล้วแก้ปัญหาได้อย่างมากค่ะ
ตอบโดย: ขวัญแก้ว เหล่าวงษา | 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555 22:03:23
 
ทางออกอยู่ที่ตัวคุณเท่านั้น ที่คุณเป็นแบบนี้เพราะว่า คุณยึดมั่นถือมั่นมากเกินไป คิดว่าลูกเรา ลูกเป็นของเรา ฉะนั้นต้องได้ดั่งใจเราทุกอย่าง วิธีแก้ก็ไม่ยากครับ ทุกครั้งที่มีความคาดหวังในลูกของเราสูงหรืออยากจะว่าอยากจะทำร้ายจิตใจลูก ลองกลับมาดูที่ตัวเราเองสิว่า แม้แต่กายใจเราเองมีอะไรเป็นของเราจริงมั่ง กายนี้เป็นของเราจริงไหม ถ้าของเราจริง ลองกลันหายใจดูสัก 5 นาทีสิครับ ถ้ามันเป็นของเราจริง เราต้องสั่งมันได้ ลองเดินเตะประตูดูสิ ถ้าเท้ามันเป็นของเราจริงเราต้องไม่เจ็บเพราะเราสั่งมันได้ เวลาคิดมากเรื้องโน้นเรื้องนี้ หรือคิดมากจากคำพูดของใคร เราต้องหยุดคิดได้ทันที ห้ามไม่ให้คิดได้ทันทีเพราะความคิดเป็นของเราเราต้องบังคับได้ ลองบังคับให้ร่างกายไม่หิว ไม่เจ็บ ไม่ร้อน ไม่หนาว ไม่ป่วยให้ได้ดูครับ ถ้ามันเป็นของเราจริง แต่ถ้าทำไม่ได้ คุณพี่ก็ควรจะเข้าใจได้แล้วครับว่า มันไม่มีอะไรเป็นของเราจริงแม้แต่กายใจของเราเอง ฉะนั้น จะเอาอะไรกับจิตใจคนอื่น ความยึดมั่นถือมั่นแบบนี้ ไม่ทำให้ใครเป็นสุขเลย โดยเฉพาะตัวเราเองและลูก ลูกคือคนที่เรารักมากที่สุด แต่สิ่งที่ทำให้ลูกรู้สึกคือสิ่งที่ตรงข้าม ลองปล่อยวางดูครับ ความรู้สึกของลูก ถ้าเรารักษาไว้ได้เท่าไหร่ เค้าก็จะเป็นคนที่จิตใจดี กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ ไม่มีปมในใจ รักลูกได้ครับ แต่อย่าไปยัดเยียดสิ่งที่คุณต้องการให้เค้าเป็นโดยที่ไม่สนใจความรู้สึกของเค้าเลย ทางสายกลางดีที่สุดครับ
ตอบโดย: จิรวิชญ์ รณรื่น | 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555 00:58:26
 
ขอขอบพระคุณในคำตอบทุกคำตอบค่ะ ดิฉันตั้งความหวังไว้สูง คาดหวังในตัวลูกมากเกินไปค่ะจนลืมให้เขาลองผิดลองถูกบ้างในบ างเรื่องจนต้องทุกข์กันทั้งคู่
ตอบโดย: วิรัตน์ ทรงพล | 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555 08:31:59
 
ตอนนี้พบทางสว่างแล้วค่ะเพราะอาจารย์สุจิตราค่ะจัดโครงการลูกกตัญญูดิฉันคุยให้น้องสาวฟังลูกกับหลานชายได้ยินเขาทั้งคู่ขอเข้าโครงการนี้คะ่ดีใจมากๆค่ะ กราบขอบพระคุณอย่างสูง
ตอบโดย: วิรัตน์ ทรงพล | 21 กันยายน พ.ศ. 2555 08:00:17
  
 
 
หลวงพ่อจรัญ ฟังธรรมะ
ลานธรรมจักร ปรึกษาปัญหาชีวิต
84000 พระธรรมขันธ์ มหาบาลีวิชชาลัย
มหาเถรสมาคม มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี
กระทรวงวัฒนธรรม  
งานเขียนของสุทัสสา
งานสอน
งานวิจัย
งานพิเศษ / ให้บริการแก่สังคม
บทสัมภาษณ์
© 2020 All Rights Reserved. sudassa.com | ข้อความแสดงลิขสิทธิ์